13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng

Gián là loài côn trùng gây hại, trung gian lây truyền một số bệnh nguy hiểm. Phát tán nhiều ký sinh trùng gây tác động xấu đến sức khoẻ con người. Mặt khác chúng cũng thường xuyên gây mùi khó chịu và cắn phá quần áo trong tủ. Vì thế, bạn cần tìm ra cách đuổi gián trong tủ quần áo tại nhà mình ngay hôm nay. Để bảo vệ đồ đạc luôn thơm tho nguyên vẹn cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu những mẹo đuổi gián tận gốc, hiệu quả, đơn giản với những nguyên vật liệu có sẵn tại nhà nhé.

Nguyên nhân có gián trong tủ quần áo

Gián có thể xuất hiện trong tủ quần áo do nhiều nguyên nhân gồm cả khách quan và chủ quan.

  • Tủ quần áo đặt gần nơi gián kiếm ăn: Gián là loài côn trùng ăn tạp, chúng có thể ăn mọi thứ từ thức ăn thừa, thức ăn khô, cho đến giấy, nhựa,… Nếu tủ quần áo của bạn đặt gần bếp, khu vực ẩm, tối, hoặc những nơi có thức ăn thừa, gián sẽ dễ dàng tìm đến.
  • Tủ quần áo có khe hở: Lũ gián rất thích những nơi không có ánh sáng, có thói quen chui vào khe hở, kẽ nứt nhỏ để vào tủ quần áo. Do đó, bạn cần kiểm tra và bịt kín các khe hở, kẽ nứt trong tủ quần áo để ngăn gián xâm nhập.
  • Tủ quần áo lâu không dùng đến: Nếu tủ quần áo của bạn không được sử dụng thường xuyên, ít vệ sinh sẽ thu hút gián đến ở.

Những cách đuổi gián trong tủ quần áo hiệu quả

1. Đuổi gián trong tủ quần áo bằng xà phòng

Xà phòng, bột giặt hay còn gọi là “xa bông” trong phương ngữ miền Nam, là một loại chất tẩy rửa phổ biến mà nhà nào cũng có. Rắc bột xà phòng (có thể trộn thêm một ít đường) xung quanh nơi gián thường xuất hiện, như gầm tủ, khe hở, góc tủ… Bột xà phòng sẽ làm cho gián bị khó thở và chết khi chúng ăn phải. Bạn cũng có thể hòa xà phòng với nước để tạo thành dung dịch xịt trực tiếp vào gián. Đây là một phương pháp an toàn tiện dụng. Tuy nhiên, nên chú ý không xịt nước xà phòng trực tiếp lên tủ gỗ công nghiệp để tránh ngấm nước, gây hư hỏng tủ.

duoi-gian-bang-bot-xa-phong 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Rắt bột xà phòng để đổi gián

2. Cách đuổi gián trong tủ quần áo bằng dưa leo

Dưa leo hoặc dưa chuột  là một loại rau quả rất dễ kiếm và rẻ tiền nhưng lại là một “thiên địch” đối với loài gián. Để đuổi chúng khỏi tủ quần áo cũ trong nhà, bạn chỉ cần cắt dưa thành vài lát mỏng và để vào trong góc tủ. Mùi hương của dưa leo sẽ khiến cho gián không chịu được và bỏ đi. Và nhớ lấy những lát dưa ra khỏi tủ trước khi chúng kịp phân huỷ và gây mùi khó chịu nhé.

duoi-gian-bang-dua-leo 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Dưa leo cắt lát có thể xua đuổi gián

3. Dùng băng phiến (long não) đuổi gián

Băng phiến hay còn gọi là long não là một loại hương liệu được sử dụng phổ biến để khử mùi tủ đồ, nhà ở cũng như xua đuổi côn trùng gây hại. Vì thế chỉ cần đặt băng phiến vào tủ quần áo và để mùi hương lan tỏa, lũ giá sẽ tự động tránh xa. Tuy vậy khi sử dụng bạn cũng cần chú ý để băng phiến tránh xa tầm tay trẻ em để đảm bảo an toàn cho các bé.

duoi-gian-bang-bang-phien 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Băng phiến có dạng tinh thể, nhiều màu và có mùi đặc trưng

4. Cách đuổi gián ra khỏi tủ quần áo bằng phèn chua

Phèn chua là một chất phụ gia có dạng tinh thể thường được dùng trong xử lý nước và chế biến thực phẩm, có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Chỉ cần rắc phèn chua vào những nơi có gián, như gầm tủ, khe hở, hộc tủ… Phèn chua sẽ làm cho gián bị khô da và chết khi chúng tiếp xúc hoặc ăn phải. Bạn cũng có thể hoà tan phèn chua vào nước sau đó lau qua khu vực xung quanh tủ để tránh gián quay lại.

phen-chua-duoi-gian 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Phèn chua có dạng tinh thể màu trắng

5. Dùng bột nở (baking soda) đuổi gián

Bột nở hay còn gọi là baking soda là một chất làm bánh phổ biến và an toàn. Bạn có thể mua bột nở ở các cửa hàng bánh ngọt hoặc siêu thị. Chỉ cần trộn hỗn hợp bột nở với đường hoặc bánh ngọt cũng một chút nước và để vào tủ quần áo, trên kệ, dưới gầm tủ… Bột nở sẽ làm cho gián bị phình bụng không thể tiêu hóa và chết khi chúng ăn phải.

duoi-gian-bang-baking-soda 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Bột nở còn gọi là baking soda với nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

6. Đuổi gián bằng hành tây

Hành tây là một loại nguyên liệu rất dễ kiếm và rẻ tiền. Bạn chỉ cần cắt hành tây thành những lát nhỏ và để vào một chiếc đĩa hoặc túi vải thưa, để vào trong hoặc bên dưới tủ quần áo. Mùi hương của hành tây sẽ khiến gián khó chịu và bỏ đi. Khi sử dụng hành tây bạn nên cân chỉnh lượng vừa đủ để tránh ám mùi vào quần áo.

duoi-gian-bang-hanh-tay 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Hành tây là nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp.

7. Đuổi gián bằng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có mùi thơm the mát, khiến gián khó chịu và tránh xa. Bạn có thể pha loãng tinh dầu bạc hà với nước, rồi xịt trực tiếp lên quần áo, tủ quần áo, hoặc những nơi gián thường xuất hiện. Đây là một cách đuổi gián an toàn và hiệu quả bằng vậy liệu tự nhiên, không gây độc hại.

Cach-Duoi-Gian-Trong-Tu-Quan-Ao 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Tinh dầu bạc hà tự nhiên có mùi hương dễ chịu

8. Đuổi gián bằng dầu gió

Dầu gió có chứa các hoạt chất menthol, camphor, eucalyptol,… có tác dụng đuổi gián. Gián rất sợ mùi hương của dầu gió, khi ngửi thấy mùi này, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và bỏ đi.Khi sử dụng bạn chỉ cần nhỏ trực tiếp hoặc đặt các miếng bông gòn thấm dầu gió lên các ngóc ngách, kẽ hở trong tủ, hoặc nơi nghi ngờ có gián thường trú ẩn.

Cach-Duoi-Gian-Trong-Tu-Quan-Ao-2 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Gián rất sợ mùi dầu gió

9 .Sử dụng vỏ cam, chanh

Vỏ cam, chanh có mùi hương nồng, cay, thân thiện với con người nhưng lại khiến gián cảm thấy khó chịu và bỏ đi. Bạn có thể phơi khô vỏ cam, chanh và đặt ở những góc tối trong tủ, ngăn kéo hoặc các khe hở.

Cach-Duoi-Gian-Trong-Tu-Quan-Ao-3 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Đừng bỏ phí vỏ cam chanh sau khi sử dụng, đây là nguyên liệu đuổi gián rất tốt

10. Bẫy gián bằng bã cà phê

Bã cà phê có mùi thơm nồng, chua rất dễ hấp dẫn lũ gián, tuy nhiên hàm lượng cafein bên trong sẽ khiến chúng ngộ độc nếu ăn phải. Khi sử dụng, bàn cần trộn bã cà phê với nước và đổ vào các lọ nhỏ, đặt ở những đáy tủ hoặc ngăn kệ, ngăn kéo trống. Lũ gián sẽ bị thu hút bởi mùi cà phê và chui vào lọ, sau đó sẽ chết vì ngộ độc.

Cach-Duoi-Gian-Trong-Tu-Quan-Ao-4 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Tận dụng bã cafe để bẫy gián rất dễ dàng

11. Đuổi gián với lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế là một nguyên liệu bạn có thể tận dụng để đuổi gián an toàn và hiệu quả, ngay tại nhà. Sử dụng, bạn cần chuẩn bị một ít lá nguyệt quế tươi, không bị mốc. Vò nát hoặc xay lá nguyệt quế thật nhuyễn để phát tán mùi hương khắp tủ khiến gián khó chịu và nhanh chóng bỏ đi.

Cach-Duoi-Gian-Trong-Tu-Quan-Ao-5 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Lá nguyệt quế rất phổ biến dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi

12. Sử dụng thuốc diệt gián

Thuốc diệt gián là một cách đuổi gián nhanh chóng và hiệu quả, tuy nhiên đây luôn được coi là sự lựa chọn cuối dùng do nếu không dùng đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thuốc diệt gián dạng xịt, bã hoặc gel tại các cửa hàng, siêu thị. Tuy nhiên cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và nhớ tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản, đeo găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ…

Cach-Duoi-Gian-Trong-Tu-Quan-Ao-6 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Một loại thuốc diệt gián dạng viên đến từ thương hiệu Nhật Bản

13. Sửa chữa hoặc thay thế chiếc tủ quần áo cũ của bạn

Hầu hết nguyên nhân gián có thể vào tủ áo của bạn là do tủ đã xuống cấp. Một phần bị gãy hoặc cong vênh sau thời gian dài sử dụng tạo ra các khe hở để gián dễ dàng thâm nhập. Do đó nếu phát hiện gián cũng là lúc bạn nên thay ngay cho mình một chiếc tủ quần áo mới.

Nếu đang chưa có quá nhiều tài chính hoặc cần tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tham khảo ngay những mẫu tủ quần áo thanh lý giá tốt nhất của Hàng Thanh Lý 436.

tu-quan-ao-cu-1 13 Cách Đuổi Gián Trong Tủ Quần Áo Đơn Giản Nhanh Chóng
Một mẫu tủ quần áo hiện đại đang được thanh lý giá rẻ tại Hàng Thanh Lý 436

Trên đây là một số mẹo đuổi gián ra khỏi tủ quần áo đơn giản mà hiệu quả, không gây hại cho sức khỏe và môi trường. Bạn có thể áp dụng một hoặc nhiều cách để đạt kết quả tốt nhất. Ngoài ra cũng cần giữ cho không gian tủ luôn thông thoáng sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh để tránh ẩm mốc và côn trùng gây hại. Hy vọng bài viết đã cũng cấp thông tin hữu ích đến bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *